వాణిజ్యపరంగా పట్టు ఉత్పత్తి కోసం చేపట్టే పట్టుపురుగుల పెంపకాన్ని సెరికల్చర్ లేదా పట్టు పరిశ్రమ అంటారు.
పట్టుపురుగు శాస్త్రీయ నామం- బాంబిక్స్ మోరి
పట్టు పురుగులు మల్బరీ ఆకులను తింటాయి.
పట్టు మాత్ గొంగళి పురుగు. దీని లాలాజల గ్రంథులు పట్టు గ్రంథులుగా మారి పట్టును ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
గొంగళి పురుగులు (కాటర్ పిల్లర్స్) ఒక నెల రోజుల్లో మల్బరీ ఆకులను విపరీతంగా తిని పెరిగి నాలుగుసార్లు నిర్మోచనం జరుపుకొంటాయి.
పెరగడం పూర్తయ్యాక గొంగళి పురుగు ఆహారం తీసుకోవడం మాని, శరీరం చుట్టూ పట్టుదారాలతో ఒక కోశాన్ని అల్లుకుంటుంది. దీన్ని పట్టుగూడు లేదా కొకూన్ అంటారు.
ఈ దశనే ప్యూపా దశ అంటారు.
పూర్తిగా ఏర్పడిన తర్వాత వాటిని మరుగుతున్న నీటిలో ఉంచుతారు. దీని వల్ల లోపల ఉన్న గొంగళి పురుగు చనిపోతుంది.
గొంగళి పురుగును చంపకపోతే అది మాత్గా రూపవిక్రియ చెంది కొకూన్ను చీల్చుకొని వెలుపలకు వస్తుంది. దీని వల్ల పట్టుదారం ముక్కలై వ్యాపార రీత్యా ఉపయోగపడదు.
కొకూన్లను పట్టుకోవడం రీలింగ్ యూనిట్లకు పంపుతారు. పట్టుకోసం కొకూన్ల నుంచి దారాన్ని తీయడాన్ని రీలింగ్ అంటారు.
పట్టుదారంలో ఫైబ్రోయింగ్ అనే ప్రొటీన్ ఉంటుంది.
పట్టులో మల్బరి పట్టుగాక టసార్, ఈరీ, మూంగా అనే పట్టు రకాలున్నాయి. ఇవి చాలా చవకైనవి. (నాణ్యమైనవి కావు)
పట్టును దుస్తుల తయారీలోనే గాక, గాలి గుమ్మటాలు, బెలూన్లు తయారు చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు.
పట్టు పరిశ్రమలో ముఖ్యంగా లార్వాలకు వైరస్, బ్యాక్టీరియా, శిలీంధ్రాలు, పెబ్రయిన్ అనే ఏకకణ జీవి వల్ల వ్యాధులు సంక్రమిస్తాయి. యూజి అనే ఈగ వల్ల కూడా పట్టు పురుగులకు ప్రమాదం కలగవచ్చు.