పోషక పదార్థాలు - NUTRIENTS
- శరీరానికి కావాల్సిన శక్తినివ్వడంలో, పెరుగుదల అభివృద్ధిలో ముఖ్యపాత్ర పోషించే పదార్థాలను “పోషక పదార్థాలు” అంటాం.
- వీటి అధ్యయనం : ట్రోపాలజి (or) Dietetics
- ఇవి ముఖ్యంగా Carbohydrates, Proteins, Fats,Minerals (ఖనిజ మూలకాలు), Vitamins.
- పై పోషకాలను జీవరసాయనాలు (Biochemicals) అంటారు.
- పై అన్నిరకాల పదార్థాలు కలిగిన ఆహారాన్ని సంపూర్ణ ఆహారం (Complete Diet) అంటారు. ఉదా॥ పాలు
- అన్ని పోషక పదార్థాలు సమానపాళ్లలో ఉండే ఆహారాన్ని "సంతులిత ఆహారం" (Balanced Diet) అంటారు.
- పోషక నిపుణుల సలహా ప్రకారం ఒక రోజుకు తీసుకునే ఆహారంలో CPF నిష్పత్తి 60 : 15 : 25 ఉండాలి.
- Carbohydrates, Proteins, Fats అధిక మొత్తములో ఆహారంగా అవసరం కావున వాటిని "స్థూలపోషకాలు” అంటారు.
- Vitamins, Minerals తక్కువ మొత్తంలో అవసరం కావున,, వాటిని "సూక్ష్మపోషకాలు” అంటారు.
పాలు (MILK)
- ఇది చిక్కగా ద్రవరూపంలో ఉండి క్రొవ్వులు తేలియాడు. తున్నట్లుగా ఉండును. కావున దీనిని Emulsion అంటారు.
- దీనిలోని Carbohydrates / చక్కెర: లాక్టోజ్ (7-8%)
- పాల తెలుపుకు కారణం. Protein :- కెసిన్ P
- క్రొవ్వు :- లాక్టిక్ ఆమ్లం (పులుపు రుచి)
- Minerals : - Ca, Fe (కావున పెరిగే పిల్లలకు [14 సం॥ లోపు పిల్లలకు ఇది అతిముఖ్య ఆహారం) Vitamins:- 'C' విటమిన్ తప్ప అన్ని విటమిన్స్ ఉంటాయి.
- Enzyme :- Lactase
- Bacteria:- Lactobacillus
- (ఈ బ్యాక్టీరియా పాలను పెరుగుగా మార్చును అనగా కెసిన్ పారాకెసిన్గా మారును).
- పాల యొక్క స్వచ్ఛతను కొలిచే పరికరం లాక్టోమీటర్,