మసాలా దినుసులు
మసాలా దినుసులను వంటల్లో ఉపయోగిస్తారు. ఇవి ఆహారానికి రుచి, వాసన, నిలువచేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగిస్తాయి.
ఉదా:
1. మిరప (క్యాప్సికం ఫ్రూటిసెన్స్): దీన్ని రెడ్ పెప్పర్ అంటారు. దీనిలో కారానికి కారణమైన పదార్థం క్యాప్సిసిన్.
2. మిరియాలు: దీన్ని కింగ్ ఆఫ్ స్పైసెస్ అంటారు.
3. యాలకులు (ఎలటేరియా కార్డమమ్): దీన్ని క్వీన్ ఆఫ్ స్పైసెస్ అంటారు.
4. లవంగాలు (యూజీనియా కారియో ఫిల్లేటా): ఇవి పూమొగ్గలు. లవంగాల నుంచి తీసే నూనెను యూజినాల్ అంటారు.
5. కుంకుమ పువ్వు (క్రోకస్ సటైవస్): ఎండిన కీలాగ్రాన్ని ఉపయోగిస్తారు.
6. దాల్చిన చెక్క (సిమినం జెలానికా): బెరడును ఉపయోగిస్తారు.
కూరగాయలు
కూరగాయలు మొక్కల వివిధ భాగాల నుంచి లభిస్తాయి.
ఎ. ఫల కూరగాయలు: టమాట, వంకాయ, బెండకాయ, కాకరకాయ, బీరకాయ మొదలైనవి.
బి. కాండ కూరగాయలు: ఆలుగడ్డ, చేమగడ్డ, నూల్కోల్.
సి. వేరు కూరగాయలు: క్యారట్, బీట్రూట్, ముల్లంగి, టర్నిప్.
ఫలాలు
ఎ. మామిడి (మాంజిఫెరా ఇండికా): దీన్ని ప్రైడ్ ఫ్రూట్ ఆఫ్ ఇండియా, కింగ్ ఆఫ్ ఫ్రూట్స్, ఓల్డెస్ట్ ఫ్రూట్ క్రాప్ అని పిలుస్తారు.
బి. అరటి (మ్యూసా పారడైసికా): ప్రపంచంలో సాగు ద్వారా పండిస్తున్న అతిపురాతన ఫలం. దీనిలో పిలకల ద్వారా కొత్త మొక్కలు ఉత్పత్తి అవుతాయి. దీన్నే శాఖీయోత్పత్తి అంటారు.
సి. జామ: దీన్ని పేదవాని ఆపిల్ అంటారు.
ద్రాక్ష, సపోట, దానిమ్మ, బత్తాయి, బొప్పాయి, ఆపిల్, నారింజ, సీతాఫలం మొదలైనవి ఇతర ఫలాలు.
మసాలా దినుసులు
February 12, 2017