పిండి పదార్థాలు | Carbohydrates
-పాలీహైడ్రాక్సీ ఆల్డిహైడ్స్ లేదా కీటోన్స్నే కార్బొహైడ్రేట్స్ (CARBOHYDRATES) అంటారు
-ఒకరోజుకు కావాల్సిన పరిమాణం-500 గ్రా.
-వీటిలోని మూలకాలు, C, H, O.
-వీటిలోని C, H, O ల సాధారణ నిష్పత్తి-1:2:1
-వీటి ముఖ్య విధి శక్తిని అందించడం, కావున వీటిని శక్తిజనకాలు/శక్తి ఉత్పాదకాలు అంటారు.
-1గ్రామ్ కార్బోహైడ్రేట్ నుంచి 4 కిలో కేలరీల శక్తి లభిస్తుంది.
-వీటిని గుర్తించడానికి చేసే పరీక్ష - అయోడిన్ టెస్ట్. ఈ పరీక్షలో పిండిపదార్థాలు నీలిరంగులోకి మారుతాయి.
-బియ్యంలో పిండిపదార్థాల శాతాన్ని గుర్తించే సూచిక-ైగ్లెసిమిక్స్ సూచిక(GI)
ముఖ్యమైన పిండి పదార్థాలు
1. మోనోశాకరైడ్లు 2. డైశాకరైడ్లు 3. పాలీశాకరైడ్లు
-మోనోశాకరైడ్లు: ఇది జలవిశ్లేషణ చెంది ఇతర పదార్థాలను ఏర్పరుస్తుంది.
-ఇవి సులభంగా నీటిలో కరిగి శక్తిని అందిస్తాయి.
-ఉదాహరణ: గ్లూకోజ్, ఫ్రక్టోజ్, గాలక్టోజ్, రైబోజ్, డీఆక్సీరైబోజ్
గ్లూకోజ్
-దీనిని గ్రేప్ షుగర్ లేదా బ్లడ్ షుగర్ అంటారు.
-రక్తంలో ఉండాల్సిన గ్లూకోజ్ స్థాయి 80-120MG/100ML లేదా 80-120MG/DL
-దీన్ని కొలిచే మీటర్/పరికరం- గ్లూకోమీటర్
-ఇది క్రీడాకారులకు తక్షణమే శక్తిని అందిస్తుంది.
-మొక్కల్లో ఇది కిరణ్యజన్య సంయోగ క్రియ అనే క్షయకరణ ప్రక్రియ ద్వారా ఏర్పడుతుంది. కావునా దీన్ని రెడ్యూస్డ్ షుగర్ (క్షయకరణ శక్తి) అంటారు.
ఫ్రక్టోజ్
-ఇది ప్రపంచంలో అతి తియ్యని చక్కెర.
-దీన్ని ఫ్రూట్ షుగర్, హనీ షుగర్ అంటారు.
గాలక్టోజ్
-ఇది పాలలో కరిగిన స్థితిలో ఉంటుంది.
రైబోజ్
-ఇది RNAలో ఉంటుంది.
డీ ఆక్సీరైబోజ్
-ఇది DNAలో ఉంటుంది.
-డై శాకరైడ్లు: వీటిలో రెండు మోనో శాకరైడ్లు ైగ్లెకోసిడిక్ బంధాలతో కలుస్తాయి. కావునా వీటిని నీటిలో కరిగించడానికి కొంత సమయం పడుతుంది.
-ఉదాహరణ: సుక్రోజ్ (గ్లూకోజ్ + ఫ్రక్టోజ్), మాల్టోజ్ (గ్లూకోజ్ + గ్లూకోజ్), లాక్టోజ్ (గ్లూకోజ్ + గాలక్టోజ్)
[02/02, 10:29 p.m.] VINAY KUMAR: సుక్రోజ్
-చెరుకు నుంచి లభించడంవల్ల కేన్ షుగర్ అని, నిత్యజీవితంలో వాడటంవల్ల టేబుల్ షుగర్ అంటారు.
గమనిక: ధృవ ప్రాంతాల్లోని దేశాలు చక్కెరను బీట్రూట్, పొటాటో నుంచి తయారుచేస్తున్నాయి.
మాల్టోజ్
-ఇది బార్లీ గింజల్లో ఉండటంవల్ల మాల్ట్ షుగర్ అని అంటారు. దీన్ని ఆల్కహాల్ తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
లాక్టోజ్
-ఇది పాలకు తెలుపు రంగునిస్తుంది. కావున దీన్ని మిల్క్ షుగర్ అంటారు.
-పాలీశాకరైడ్లు: వీటిలో అనేక గ్లూకోజ్ అణువులు ఒకదానితో మరొకటి బంధించబడి ఉంటాయి. వీటి మధ్య బంధం ైగ్లెకోసిడిక్ బంధం. ఇవి నీటిలో సులభంగా కరగవు.
ఉదాహరణ: సెల్యులోజ్, స్టార్చ్, ైగ్లెకోజన్, ఖైటిన్
-ఇవి ఒకరకమైన పాలీమర్స్ అంటే నిర్మాణాత్మక ప్రమాణం పదేపదే పునరావృత్తమవడం.
-సహజ పాలీమర్స్: పట్టు, ఉన్ని, నూలు, రబ్బరు, కేంద్రక ఆమ్లాలు.
-కృత్రిమ పాలీమర్స్: పాలీవినైల్ క్లోరైడ్ (PVC), నైలాన్, టెరిలీన్, ప్లాస్టిక్.
-సెల్యులోజ్: ఇది ప్రపంచంలో అతి ఎక్కువగా ఉండే సహజ పాలీమర్.
-మొక్కల్లోని కణకవచంలో ఉండి, జంతువుల్లో లోపిస్తుంది.
-ఇది మానవుడిలాంటి మాంసాహారుల్లో జీర్ణం కాదు. కారణం సెల్యులోజ్ అనే ఎంజైమ్ లోపం. కానీ శాకాహారులలో ఈ ఎంజైమ్ ఉండటంవల్ల సెల్యులోజ్ జీర్ణమవుతుంది.
-స్టార్చ్: ఇది కూడా మొక్కల్లో మాత్రమే ఉండి, జంతువులలో లోపిస్తుంది.
ఉధాహరణ: వరి, గోధుమ, మొక్కజొన్న, పొటాటో
-ైైగ్లెకోజన్: ఇది జంతువులలో మాత్రమే ఉండి మొక్కల్లో లోపిస్తుంది. కావున దీన్ని యానిమల్ స్టార్చ్ అంటారు.
-ఇది కాలేయం, మెదడు, కండరాలలో నిల్వ ఉంటుంది.
-ఖైటిన్: ఇది కీటకాల (బొద్ధింక) బాహ్య అస్థిపంజరంలో, శిలీంధ్రాల (ఫంగస్) కణకవచంలో ఉంటుంది.